Bệnh viện 71 Trung Ương triển khai kỹ thuật tán sỏi niệu quản bằng Laser qua nội soi ngược dòng

Sỏi tiết niệu là một bệnh phổ biến, thường gặp. Trong đó sỏi niệu quản chiếm đa số. Sỏi niệu quản cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng gây thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm chức năng thận bên có sỏi, và biến chứng viêm thận – bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng người bệnh.

Trước đây, đối với những trường hợp sỏi niệu quản thường phải mổ mở. Tán sỏi nội soi bằng laser có nhiều ưu điểm vượt trội do năng lượng tán vỡ sỏi bằng Laser nên sỏi vỡ nhanh, hiệu quả, ít tổn thương niệu quản, thời gian thực hiện tán vỡ sỏi nhanh khoảng 15-30 phút.

Trong quá trình tán sỏi, bệnh nhân được gây tê tủy sống nên hoàn toàn tỉnh táo, có thể quan sát suốt quá trình tán vỡ sỏi mà không đau. Thêm vào đó, đặt máy soi tán sỏi vào đường tự nhiên (lổ tiểu) nên không có vết mổ.

Mới đây, Bệnh viên 71 Trung ương đã được đầu tư hệ thống máy tán sỏi laser và máy nội soi kết hợp để triển khai kỹ thuật mới này. Hệ thống máy laser Accutech công suất 100W là hệ thống máy đang được sử dụng tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Việt Đức… đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân sỏi tiết niệu.

Việc làm chủ được kỹ thuật hiện đại góp phần giúp bệnh nhân được hưởng gói dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện phẫu thuật và thuận lợi cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân