Lấy dị vật phế quản thành công qua nội soi phế quản

Ngày 23 tháng 7 năm 2021, bác sĩ CKII – Thiều Đình Hưng- PGĐ Bệnh viện 71 Trung ương đã tiến hành nội soi phế quản và gắp thành công dị vật nằm trong thuỳ trên phổi phải của bệnh nhân Lê Ngọc T 61 tuổi, trú tại thành phố Thanh Hoá.

Bệnh nhân T nhập viện khoa Hô hấp ngày 5 tháng 7 năm 2021 trong tình trạng ho cơn, sốt, khó thở, đau ngực phải. Sau 10 ngày điều trị bệnh không tiến triển, các triệu chứng bệnh nặng hơn, ho đờm vàng, có lúc ra màu rỉ sét, khó thở tăng, có lúc sốt liên tục, xét nghiệm bạch cầu tăng cao hơn, Abumin máu giảm, chụp phim phổi có hình ảnh mờ gần hết toàn bộ phổi bên phải. Bệnh nhân có dấu hiệu nguy kịch, sau đó được chuyển khoa Hồi sức tích cực. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ trên phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh dị vật ở thuỳ trên phổi phải.

Hình ảnh X quang phổi trước khi gắp dị vật

Hình ảnh X quang phổi trước khi gắp dị vật

Hình ảnh cắt lớp vi tính lồng ngực trước khi gắp dị vật

Hình ảnh cắt lớp vi tính lồng ngực trước khi gắp dị vật

Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản ống mềm. Khi soi, bác sĩ CKII. Thiều Đình Hưng phát hiện dị vật nằm ở thuỳ trên phổi phải, xung quanh phù nề, nhiều đờm, nhiều mủ và tổ chức hạt bao vây xung quanh dị vật. Kíp phẫu thuật đã khéo léo gắp dị vật là một mẫu xương nghi là mẫu xương cột sống của ngan hoặc vịt.

Hình ảnh Bệnh nhân chờ nội soi phế quản

Hình ảnh Bệnh nhân chờ nội soi phế quản

Hình ảnh dị vật

Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân được lấy dịch trong phế quản làm kháng sinh đồ và phát hiện có vi khuẩn tụ cầu gây bệnh kháng Menthycillin, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh đồ, chống viêm, điều chỉnh nước điện giải.

Hiện taị, thể trạng bệnh nhân tốt, ăn ngủ được, không sốt, ho ít và chuẩn bị được xuất viện.

Hình ảnh X quang phổi sau khi gắp dị vật

Hình ảnh X quang phổi sau khi gắp dị vật

Hình ảnh cắt lớp vi tính lồng ngực sau khi gắp dị vật

Bệnh nhân T vui mừng bày tỏ: “Ngày mùng 5/5 nhà tôi nấu vịt với măng ăn rồi bị hóc xương mà không biết, sau đó tôi bị ho nhiều, khó thở mới nhập bệnh viện thành phố điều trị nhiều ngày mà không khỏi. Sau khi về nhà, bệnh tôi nặng hơn nên vợ con đưa tôi nhập bệnh viện 71 Trung ương. Từ khi các bác sĩ gắp được cái xương ra tôi thấy dễ chịu hẳn, người dần khoẻ lại nên mừng lắm. Tôi vô cùng cảm ơn các bác sĩ đã phát hiện và điều trị khỏi bệnh cho tôi !”

Theo bác sĩ Lê Phước Hoàng, người điều trị cho bệnh nhân T: “ Đây là bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường hiếm gặp đó là bệnh nhân sau khi mắc dị vật lại không xuất hiện hội chứng xâm nhập ngay mà vẫn ăn uống bình thường, vì vậy gây khó khăn cho bác sĩ khi tiếp cận với bệnh đó. Hơn nữa, dị vật nằm ở thuỳ trên phổi phải mà không phải nằm ở thuỳ giữa và thuỳ dưới như thông thường, do đó khi tiếp cận bệnh thường bị bỏ sót và không nghĩ đến dị vật. Đồng thời bệnh nhân còn mắc bệnh nền tiểu đường nên diễn biến bệnh nặng nhanh.”