Vệ sinh mũi hàng ngày quan trọng như thế nào?

Mũi là cơ quan làm sạch, làm ấm và làm ẩm không khí đi vào trong cơ thể. Do vậy, đây là nơi giữ lại các bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm mốc trong không khí. Và đây cũng chính là nguồn bệnh gây nên tình trạng  viêm mũi xoang, viêm VA, viêm tai giữa ở trẻ em

Vậy vệ sinh mũi hàng ngày có nên hay không nên ?

Đây là câu hỏi của rất nhiều các bà mẹ có con nhỏ mà bác sĩ Tai Mũi Họng gặp phải.

Theo nhiều nghiên cứu của tác giả nước ngoài cho thấy rằng việc vệ sinh mũi hàng ngày bằng bình xịt mũi hoặc nước muối nhỏ hoặc bình rửa làm giảm các yếu tố gây hại cho mũi xoang, giúp hệ thống hô hấp luôn khỏe mạnh. Việc xịt nước muối biển vệ sinh mũi hàng ngày giúp làm giảm số lượng virus trong hốc mũi, từ đó giảm nguy cơ nhiễm cũng như ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác.

Như vậy, vệ sinh mũi hàng này là cần thiết, giống như vệ sinh thân thể, vệ sinh răng miệng, giúp làm giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm nhiễm mũi xoang, viêm VA, viêm tai giữa cấp.

Lợi ích của việc rửa mũi hàng ngày :

  1. Giảm dị ứng bằng cách loại bỏ các hạt gây dị ứng
  2. Loại bỏ vi khuẩn và vi rút để giảm nhiễm trùng
  3. Loại bỏ chất nhầy để thuốc mũi hoạt động tốt hơn
  4. Giảm sưng mũi và tăng luồng không khí
  5. Giảm khô và kích ứng

Rửa mũi bằng loại nào là phù hợp?

Với mỗi độ tuổi, mỗi loại bệnh lý thì việc sử dụng loại bình rửa, dung dịch rửa cũng khác nhau.

Theo khuyến cáo chung của các nhà sản xuất nước muối biển và bình rửa mũi:

Trẻ từ khi sinh đến 3 tháng: vệ sinh mũi hàng ngày với ống nhỏ mũi là phù hợp. Một số trường hợp viêm mũi có thể sử dụng bình xịt với thiết kế dành cho độ tuổi này

Trẻ từ 3 tháng tới 1 năm tuổi: có thể sử dụng bình xịt mũi áp lực nhẹ dành riêng cho độ tuổi này

Trẻ từ 1 năm đến 4 tuổi: có thể sử dụng hầu hết các loại bình xịt mũi nước muối biển trên thị trường hiện nay

Trẻ trên 4 tuổi đến người lớn: ngoài việc sử dụng bình xịt mũi có thể sử dụng bộ rửa mũi xoang, với bình rửa mũi nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, do có nguy cơ viêm tai giữa do dịch từ mũi lên tai qua vòi nhĩ, đặc biệt là ở trẻ em

Một số loại bình xịt được các bệnh nhân của tôi đánh giá cao về sự dễ chịu khi sử dụng: Dung dịch nhỏ mũi dạng ống của Humer Sơ Sinh, Dung dịch xịt mũi có tăng độ kiềm của Saltmax Spray, Hoặc dung dịch dịch xịt mũi đến từ Mỹ của Neilmed Nasomist.

Rửa mũi mấy lần một ngày là phù hợp?

Thông thường vệ sinh mũi nên được thực hiện ngay sau khi tiếp xúc với nguồn ô nhiễm như: khu bụi bẩn, người bệnh, đi ngoài đường, hoặc nơi đông người.

Khi không bị bệnh, nên vệ sinh mũi ít nhất ngày 1 lần vào buổi chiều sau khi đi học, đi làm về.

Khi có biểu hiện viêm mũi cấp, chảy mũi thì nên vệ sinh ngày 3 lần vào sáng, trưa và chiều.

Không nên vệ sinh mũi ngay trước khi đi ngủ vì dịch mũi sẽ chảy xuống họng, làm họng khó chịu về ban đêm.

Cách rửa mũi như thế nào?

Nếu dùng dạng nhỏ cho trẻ 0 – 3 tháng: Nhỏ khoảng 4 – 5 giọt mỗi bên mũi, sau đó dùng ống hút mũi hút nhẹ nhàng ở cửa mũi.

Nếu dùng dạng xịt mũi: Hơi chếch đầu xịt ra phía cánh mũi để trẻ đỡ đau rát, nhấn giữ bình xịt khoảng 2 giây cho nước mũi đầy ổ mũi 1 bên (hoặc 4 – 5 nhát xịt với loại xịt mũi không phải dạng nén), sau đó hút nhẹ ở cửa mũi mỗi bên.

Nếu dùng bình rửa: Cho gói muối pha vào bình rửa, đổ nước tới vạch trên bình rửa, lắc nhẹ cho gói muối tan, sau đó có thể để vào lò vi sóng khoảng 30 giây cho nước ấm (với mùa đông), rửa mũi nhẹ nhàng cả 2 bên mũi.

BS. Vũ Tiến Cầu